Revit và Sketchup: So sánh tính năng và ưu điểm của hai phần mềm thiết kế xây dựng

Mục lục

Revit và Sketchup đều là các phần mềm được phát triển nhằm giúp triển khai bản vẽ 3D cực kì phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong việc thiết kế công trình xây dựng. Vậy điểm khác biệt giữa Revit và Sketchup là gì, hãy cùng KKHOUSE tìm hiểu nhé!

revit và sketchup

 1/ REVIT LÀ GÌ?

Revit là một “trợ thủ” đắc lực được phát triển bởi hãng Autodesk, là một phần mềm thiết kế và quản lý dự án dành cho các Kiến trúc sư – Kỹ sư xây dựng.

revit và sketchup

 Phần mềm Revit được phát triển theo hướng mô hình hóa thông tin công trình BIM (Building Information Modeling) nhằm tối ưu việc kiểm soát và trao đổi thông tin giữa các hạng mục. Việc quản lý và kiểm soát sẽ trở nên cực kì dễ dàng vì các hạng mục khác nhau đều có thể theo dõi từ kiến trúc, kết cấu và công việc của các hạng mục khác theo thời gian thực.

revit và sketchup

 2/ SKETCHUP LÀ GÌ?

revit và sketchup

Là phần mềm mô hình hóa 3D được rất nhiều kỹ sư, kiến trúc sư ưa chuộng vì tính đơn giản và nhanh gọn.

revit và sketchup

Sketchup không chỉ gói gọn trong việc thiết kế công trình xây dựng, mà còn được tận dụng để dựng nên các mô hình 3D khác nhau tùy vào nhu cầu của người dùng. Không chỉ kiến trúc sư mà nhà phát triển game, nhà làm phim cũng có thể sử dụng phần mềm này.

3/ ƯU THẾ GIỮA 2 PHẦN MỀM PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

  • REVIT:

+ Phối hợp xây dựng:

Là một BIM (Building-Information Modeling), Revit cho thấy sự tuyệt vời trong việc chia sẻ thông tin giữa các hạng mục. Với một bộ nhớ dùng chung, các hạng mục khác nhau có thể dễ dàng trao đổi và kiểm soát tiến độ cũng như tính chính xác trong việc thiết kế công trình.

revit và sketchup

+ Bảng thống kê:

Là một trong những thế mạnh vượt trội của Revit chính là các bảng thống kê sẽ tự động phản ánh và đồng bộ khi thực hiện một thay đổi nào đó. Chính những tính năng này giúp cho Revit trở thành một trong những công cụ hỗ trợ thiết kế tốt nhất hiện giờ.

revit và sketchup

revit và sketchup

+ Đối tượng nhóm (Families):

Các Families tạo nên sự tiện lợi và tính chính xác đến từng chi tiết khi người dùng có thể tùy chỉnh các thông số sao cho phù hợp với ý tưởng thiết kế và các Families có thể tái sử dụng nhiều lần trong nhiều công trình khác nhau

 Người dùng có thể tạo Families cho từng chi tiết khác nhau như các loại móng (móng băng, móng cọc,…), nội thất, thiết bị vệ sinh, bàn ghế, cây xanh, ô tô,…

revit và sketchup

revit và sketchup

+ Bóc tách vật tư:

Là công cụ tính toán khối lượng vật tư được sử dụng ở mức độ chi tiết, đây là một sự đột phá và tiện lợi khác khi tích hợp việc kiểm soát vật tư hiệu quả trong Revit. Với bất kỳ sự gia tăng vật tư nào trong quá trình thiết kế, chúng sẽ ngay lập tức được phần mềm cập nhật với mức độ chính xác tuyệt đối.

 Việc tích hợp này không những giúp cải thiện về vấn đề thời gian trong khâu thiết kế xây dựng, đồng thời còn giúp người dùng dễ dàng kiểm soát tính chính xác và có thể dự toán được chi phí xây dựng công trình.

 

+ Kiểm tra xung đột giữa mô hình 2D và 3D:

Khi xảy ra sự không thống nhất giữa mô hình 2D và 3D, Revit sẽ phát hiện xung đột và đề xuất việc thay đổi cấu kiện nhằm tránh sự không đồng nhất giữa bản vẽ 2D và 3D.

revit và sketchup

Việc kiểm tra và kiểm soát sẽ dễ dàng hơn khi những nơi xung đột được hiển thị chính xác tọa độ và cao độ, đồng thời phần mềm còn đưa ra những gợi ý cho việc sửa chữa. Tuy nhiên, KKHouse khuyến khích người dùng dựa trên gợi ý của phần mềm và sửa lỗi lại theo đúng với tính toán và kết cấu của công trình.

  • SKETCHUP

Phác họa ý tưởng nhanh chóng:

Phù hợp cho giai đoạn đầu lên ý tưởng kiến trúc vì thao tác đơn giản và nhanh gọn, một mô hình 3D được dựng nên bởi Sketchup sẽ cực kì nhanh vì rất dễ để sử dụng, thậm chí một sinh viên hoặc người làm văn phòng cũng có thể sử dụng được các tính năng của phần mềm.

revit và sketchup

Thiết kế chính xác:

Cũng như những phần mềm thiết kế khác, Sketchup cũng có thể tạo ra một mô hình 3D với những kích thước chính xác 100%.

Sketchup cho phép người dùng thiết kế 2D, 3D và xuất hình ảnh với độ phân giải cao.

Revit và Sketchup

Thư viện 3D khổng lồ cung cấp bởi người dùng:

Thư viện 3D của Sketchup là một cộng đồng chuyên chia sẻ các mẫu thiết kế từ khắp nơi trên thế giới. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể chia sẻ những mẫu mà bạn đã tạo ra để giúp cộng đồng ngày càng phát triển hơn.

Thư viện 3D này rất thích hợp mỗi khi người dùng bế tắc và không có ý tưởng, và thư viện này cũng chính là điểm nổi bật đặc sắc về một cộng đồng chia sẻ kiến thức điển hình.

Revit và Sketchup

Sự tiện lợi và trực quan:

Trong giai đoạn trình bày mẫu thiết kế, người dùng có thể sử dụng tính năng “walkthrough” để đi vào trong từng chi tiết và mức độ chi tiết sẽ tùy thuộc vào mức độ sáng tạo và phức tạp của công trình. 

Một tính năng nổi bật khác của Sketchup chính là kết hợp sử dụng với Google Earth, sau khi hoàn thành mẫu nhà người dùng có thể dán mẫu nhà trong ứng dụng Google Earth để xem xét sự phù hợp trong thiết kế cũng như tỉ lệ, rất tiện lợi.

4/ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA REVIT VÀ SKETCHUP

+ Tính kỹ thuật:

Nếu như nói Revit là một phần mềm đa dụng và tiện lợi hơn so với Sketchup thì cũng không có gì sai, vì Revit yêu cầu kiến thức và thao tác chuyên dụng hơn. Tuy nhiên, đối với những người dùng thích “fast food” thì Sketchup rất tuyệt vời vì tính “nhanh, gọn, nhẹ” và cực kì đơn giản khi sử dụng.

+ Công dụng khác nhau:

REVIT sẽ thiên về thiết kế kiến trúc, kết cấu và quản lý giữa người với người, khi một bức tường được vẽ trong Revit, nó sẽ được lập trình để biết được có bao nhiêu đinh ốc trên tường, vật liệu và chất liệu của các cấu kiện. Revit có thể thiết kế một tòa nhà với tất cả các thông tin về MEP, HVAC, thậm chí sẽ dự toán được khối lượng và chi phí xây dựng cần thiết để hoàn thành công trình xây dựng.

SKETCHUP sẽ là nơi những ý tưởng được chuyển hóa thành những mô hình 3D sống động và rất khó để có thể thể hiện được tất cả các hạng mục của một công trình. Vậy nên Sketchup mới được biết đến rộng rãi như một phần mềm phác thảo ý tưởng 3D.

LỜI KẾT:

Revit thật sự tuyệt vời với khả năng lập mô hình nhanh chóng và các tính năng giúp quản lý dự án một cách đồng nhất. Điều này giúp ích rất nhiều giữa các nhóm khi phải chia sẻ khối lượng công việc lớn hay đang giải quyết một dự án lớn.

 Tuy nhiên, nếu bạn cần thiết kế sơ bộ mô hình 3D một cách nhanh, gọn và dễ dàng thao tác thì đừng bỏ Sketchup ra khỏi danh sách nhé, vì chính phần mềm này sẽ giúp bạn rất nhiều trong giai đoạn phát triển ý tưởng đầu tiên của bạn đấy.

Vậy nên, việc lựa chọn Revit hay Sketchup hoàn toàn nằm ở cách sử dụng và nhu cầu sử dụng của mỗi người. Hãy cân nhắc các yếu tố trên để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với riêng mình bạn nhé.

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC

Sketchup là gì?

Sketchup là gì? Là phần mềm thiết kế mô hình 3D được sử dụng khá rộng rãi hiện nay bởi