Sketchup là gì?

Mục lục

Sketchup là gì? Là phần mềm thiết kế mô hình 3D được sử dụng khá rộng rãi hiện nay bởi dân kỹ thuật. Vậy Sketchup là gì? Hệ sinh thái cho Sketchup là gì? Ưu và nhược điểm của phần mềm Sketchup hiện nay? Tất cả sẽ được giải đáp dưới đây bởi KKHOUSE.

Phần I: Định nghĩa Sketchup

Sketchup là gì

Sketchup là một phần mềm ứng dụng mô phỏng 3D được phát triển bởi công ty Trimble. Công ty này phát triển khá nhiều phần mềm ứng dụng cho ngành xây dựng, mới đây nhất là ứng dụng phát triển mô phỏng 3D Poincloud. 

Sketchup được dùng phổ biến nhất trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng, nội thất và đồ họa 3D. 

Sketchup với giao diện đơn giản thích hợp cho người dùng đa ngành, kết hợp Sketchup với các hãng phần mềm khác như Vray của công ty Chao Group sẽ hỗ trợ rất nhiều về Render ( Thuật ngữ nói về việc xuất hình ảnh 3D), ánh sáng và vật liệu. Ngoài ra có các hãng khác khá mạnh cảnh quan và tiện dụng như Encape và Lumion. 

Sketchup có phiên bản miễn phí và phí với tính năng nâng cao hơn.

1. Đối Tượng nào sử dụng Sketchup phù hợp 

 • Do đặc tính giao diện đơn giản dễ học, Sketchup phù hợp với cá nhân sử dụng hoặc đối với các kiến trúc sư muốn thể hiện các hình khối đơn giản ý tưởng trực quan. 
 • Dành cho đối tượng muốn phác thảo nhanh sơ bộ để giải quyết vấn đề 
 • Ngoài ra các add-in siêu mạnh của Sketchup tạo ra 1 hệ thống mở rộng như Cắt CNC cho các xưởng gia công gỗ rất thuận tiện 
 • Sketchup với thư viện khổng lồ liên kết với Internet trên toàn cầu. Đối với các phiên bản lớn gần đây 2021 trở lên được sử dụng.

2. Cấu hình máy tính phù hợp

 • Dung lượng Skethup khá nhỏ chỉ vài trăm M chiếm dung lượng ít nên cấu hình thích hợp cho cả các dòng máy tính Window hoặc điều hành MAC hiện nay 
 • Tuy nhiên, nếu kết hợp Sketchup cho Vray hay encape, lumion thì lại vấn đề khác. Card đồ họa phải trên GTX 1050TI mới đủ chạy ổn định. 

Xem thêm: Tạo Và Phá Component Trong Sketchup 2

Phần II: Hệ sinh thái cho Sketchup

Ngoài Sketchup và Sketchup Pro, có một số thành phần khác trong hệ sinh thái Sketchup mà các bạn có thể quan tâm:

 • Layout: Đây là phần mềm kết hợp với Sketchup Pro, cho phép bạn tạo ra các bản vẽ kỹ thuật, tạo bố cục trang in và trình bày dự án của mình. Bạn có thể chia sẻ và in ấn các bản vẽ Layout của mình để trình bày cho khách hàng hoặc người cộng tác.
 • Style Builder: Đây là một công cụ cho phép bạn tạo ra và tùy chỉnh các kiểu hiển thị cho mô hình Sketchup của mình. Bạn có thể tạo ra các kiểu riêng biệt cho viên gạch, tạo ánh sáng, vật liệu và nhiều yếu tố khác để tạo ra các hiệu ứng độc đáo cho mô hình của mình.
 • Extension Warehouse: Đây là một thư viện trực tuyến chứa các tiện ích mở rộng (extensions) dành cho Sketchup. Bạn có thể tải xuống và cài đặt các extension để mở rộng tính năng và khả năng của Sketchup. Có rất nhiều extension khác nhau, từ các công cụ kiến trúc, hình dạng và cảnh quan, cho đến các công cụ quản lý dự án và xuất bản.
 • 3D Warehouse: Đây là một kho dữ liệu trực tuyến chứa hàng nghìn mô hình 3D miễn phí mà người dùng Sketchup có thể tìm kiếm và tải xuống. bạn có thể tìm kiếm các đối tượng như cây cối, đồ nội thất, phương tiện giao thông, con người và nhiều hơn nữa để sử dụng trong các dự án của mình.

Xem thêm: Ẩn Hiện Layer Trong Sketchup

Phần III: Ưu và nhược điểm của phần mềm Sketchup

1. Ưu điểm Sử dụng Sketchup 

 • Sketchup sử dụng dễ dàng với các lệnh cực đơn giản như đường thẳng  ( Line), Hình chữ nhật (Rectang) , Đường Tròn (circle), Elip . Người dùng cũng có thể sử dụng thêm các thao tác như đẩy, kéo (pull/push) để tạo hình khối linh hoạt cho nhà thiết kế dễ dàng cảm nhận hình khối.

Sketchup là gì

 • Thư viện 3D Warehouse : Một tính năng cực kì mạnh mẽ được liên kết đa phần mềm ( như google each ) cho ra hệ thống thư viện cực kì đa dạng và phong phú. Tính năng dễ dàng upload từ người dùng. Sketchup trở thành phần mềm có thư viện nhiều. 

Sketchup là gì

 • Hỗ trợ các plugin và addon mạnh mẽ hơn 1000 Plugin đa dạng mở rộng ngành nghề như ABF là addin khá phổ biến cho các xưởng sản xuất gỗ cắt CNC công nghiệp

2. Nhược điểm sử dụng Sketchup

 • Sketchup bị giới hạn bởi việc tạo dựng hình khối phức tạp so với 3Dsmax, vì tính năng tạo đối tượng từ nhiều mặt phẳng khác với đa điểm và đường cong mềm mại như 3dsamax, nên xu hướng vẽ kiến trúc hay nội thất cổ điển lại khá khó khăn cho việc sử dụng sketchup.
 • Sketchup quản lý file dễ lỗi khi file trở nên nặng ngốn nhiều ram, cấu hình không tích hợp nhiều Poly. Nên ưu thế đi sâu vào file lớn sẽ lỗi và dễ bung file 
 • Sketchup dàn trang khá nặng , làm việc nhóm không được nhưng các phần mềm như Revit 
 • Sketchup liên kết các phần mềm khác khá hạn chế.
 • Sketchup hiện nay phát triển theo lộ trình BIM khá hạn chế. Do ở thị trường việt nam các trường đại học sinh viên tiếp cận sketchup khá nhiều nhưng khi đi làm không đáp ứng BIM được như lộ trình 2023 – 2030 nhà nước đề ra. Nên việc phát triển về lâu theo hướng quản lý BIM còn rất nhiều hạn chế.

Kết Luận: Sketchup phù hợp với việc dùng cho cá nhân và vẽ hình khối đơn giản. Việc quản lý tốt về file bản vẽ và làm việc nhóm, cũng như quản lý ở tầm vỹ mô các dự án lớn nên tham khảo Revit. Việc kết xuất ( render chỉ dừng lại tương đối đơn giản) nên sử dụng 3dsmax cho việc tạo dựng các đối tượng phức tạo như game, nội thất cổ điển. 

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Tạo Face Trong Sketchup

 

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC