THƯ VIỆN VẬT LIỆU VRAY 5

Mục lục

THƯ VIỆN VẬT LIỆU VRAY 5

 • Một trong những lí do khiến người dùng hứng thú và mong đợi trong phiên bản V-Ray 5 mới ra mắt chính là bản vật liệu tạo sẵn do nhà sản xuất cung cấp giúp người dùng mới sử dụng phần mềm V-Ray dễ dàng tiếp cận, sử dụng, tạo ra nhiều vật liệu phong phú cơ bản khác nhau một cách nhanh chóng. Từ đó, người dùng mới có thể hiểu được phần nào các cấu tạo cơ bản của vật liệu và có thể sáng tạo thêm nhiều vật liệu khác dựa trên những vật liệu có sẵn trong thư viện vật liệu VRay 5.
 • Từ những vật liệu đơn giản đến phức tạp như: Vật liệu da (Leather), Vật liệu Vải (Fabric),…Bên cạnh đó, với hơn 500 vật liệu tạo sẵn, người dùng có nhiều sự lựa chọn cho ý tưởng sáng tạo không gian nội thất của mình mà không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu. Sau đây là cách sử dụng thư viện vật liệu VRay 5 một cách tối ưu và hiệu quả nhất.
 • Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về cách hoạt động và sử dụng thư viện vật liệu VRay 5 thì hãy theo dõi bài viết đến cuối cùng để khám phá những hiệu năng tuyệt vời mà nó mang lại.
 • B1. Khởi động 3DSMAX. Cài đặt phần mềm Vray5:

thư viện vật liệu vray 5

Khi cài đặt V-Ray5 bạn sẽ thấy xuất hiện thanh công cụ V-Ray Toolbar và di chuyển thanh công cụ đến vị trí làm việc thuận lợi với bạn.

 

 • B2. Trên thanh V-Ray Toolbar chọn V-Ray Asset Browser:

2 1

 

Biểu tượng : 3 2  Vray Asset Browser

 • B3. Nếu trên thanh V-Ray Toolbar của bạn khi cài đặt V-Ray 5 chưa xuất hiện nút V-Ray Asset Browser thì hãy làm thêm vài bước dưới đây nữa nhé. Nếu có rồi thì bạn cứ bỏ qua bước này và đến bước tiếp theo.

Do quá trình cài đặt V-Ray 5 bạn đã bỏ qua quá trình download vật liệu tạo sẵn khi nhấn nút ABORT DOWNLOAD. Nếu khi cài đặt V-Ray 5 rồi nhưng bạn không thấy xuất hiện ký hiệu V-Ray Asset Browser thì hãy cài đặt lại và chờ đợi để phần mềm download thư viện vật liệu VRay 5 nhé.

4 1

 • B4. Chọn vật liệu mong muốn:

Khi thư viện vật liệu hiện lên hãy lựa chọn những vật liệu bạn muốn tìm kiếm bên tab V-Ray Material Library:

5 1

 • B5. Lựa chọn vật liệu mong muốn sau đó đưa vào bảng vật liệu “M”:
 • Chọn vật liệu trong bảng Asset Browser
 • Chuột phải lựa chọn Add to scene để hiện map vật liệu trong bảng vật liệu “M”6 1B6. Gán vật liệu vào Object:
  1. Chọn map vật liệu hiển thị trong bảng “M”.
  2. Gán vật liệu vào object.
  3. Show map vật liệu trong Viewport.

7

Cám ơn bạn đã đọc bài viết : Thư viện vật liệu Vray 5

Tham khảo : Giáo trình 3dsmax 

Tham khảo : Học 3dsmax 

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC