Quy trình bảo dưỡng bê tông

Mục lục

1. Tầm quan trọng của bảo dưỡng

quy trình bảo dưỡng bê tông

  • Dù bê tông được cấp phối tốt nhưng khâu dưỡng hộ không tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật thì bê tông cũng không thể đạt phẩm chất tốt. Phẩm chất của bê tông tươi chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường đồ bê tông tối đa, Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không còn đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa, cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ. Nhiệt độ môi trường cũng là vấn đè quan trọng. Ở nhiệt độ bình thường khoảng 20 độ C đến 30 độ C, xi măng thủy hóa chậm nhưng ở nhiệt độ cao trên 40 độ C, tốc độ thủy hóa tăng  lên đáng kể. Do đó người ta có thể dưỡng hộ bê tông bằng nước nóng từ 80 độ C đến 90 độ C. Tốc độ đông cứng càng nhanh, cường độ phát triển ở thời kỳ đầu càng rõ rệt, chỉ cần sau 20 giờ có thể đạt được cường độ của 28 ngày.

quy trình bảo dưỡng bê tông

  • Người ta có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách như để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước (đối với bề mặt rộng như sàn mái), phủ tấm bạt tránh nắng. Một phần bê tông bị khô không đều dễ dẫn đến hiện tượng rạn chân chim, nứt nẻ bê tông, là nguyên nhân cho gây ngấm, thấm sau này. 

quy trình bảo dưỡng bê tông

2. Tốt nhất nên giữ nguyên cốp pha tại chỗ

quy trình bảo dưỡng bê tông

Một các bảo dưỡng đơn giản là giữ nguyên cốp pha không tháo dỡ. Cốp pha có tác dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng các tấm phủ. Ván cốp pha phải được tưới đẫm nước. Nếu thời tiết nóng, phải bảo dưỡng liên tục trong vòng 1 tuần đầu.

quy trình bảo dưỡng bê tông

3. Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm

quy trình bảo dưỡng bê tông

  • Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm hiệu quả nhất. Lưu ý phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khô sẽ gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt phun nước tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi. Chu kỳ phun nước cũng phải đều đặn. Bạn nên nhớ là phun nước  tia nhỏ liên tục cung cấp hơi ẩm thường xuyên thì tốt hơn là phun nước ào ào nhưng lại có thời gian khô cách quãng giữa hai đợt phun. Trời mưa sai khi đổ bê tông có thuận lợi là tạo độ ẩm nhưng nếu sau đó nắng lên, cần phải tưới nước bổ sung ngay vì lúc đó hơi nước bốc lên mạnh.
  • Khi đổ bên tông sàn, mái có mặt bằng thuận lợi, có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng. Chú ý sau 1 giờ, khuấy đều xi măng trong nước nước bằng chổ vì các hạt xi măng năng có khuynh hướng đọng lại một chỗ.
  • Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Nếu trong còng hai ngày sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn, không để nước mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông. Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để vật liệu trên sàn bê tông mới đổ. Thời gian có thể đi lên sàn bê tông cốt thép mùa hè sau 1,5 ngày và mùa đông là 3 ngày.
  • Trong 7 ngày đầu, ban ngày tới 3 giờ 1 lần, ban đêm ít nhất 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày phải ướt ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì đều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát hoặc hơn và có thể giảm bớt, nhưng dưới trời nắng nóng, phải thường xuyên và kéo dài hơn.
  • Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết, người ta phủ lên mặt bê tông một lớp cát mặt cưa, rơm rạ hoặc bèo tây,… Các tấm phủ có hiệu năng giữ nước cao nhất. Trong thời tiết mùa hè nắng gắt, nên dùng giấy (tốt nhất là vỏ bao xi măng) hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm, dùng băng dính để dán ở những chỗ nổi. Muốn giữ ẩm được lâu, dùng bao tải rơm rạ phủ lên rồi mới tưới nước. Các tấm phủ phải che đậy hết bề mặt bê tông kể cả các cạnh của dầm nếu đã tháo dỡ cốp pha. Tấm phủ phải được tưới nước thường xuyên. Thời tiết quá nóng, có thể phủ một lớp rơm dày vừa chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông.

quy trình bảo dưỡng bê tông

4. Khi nào được phép tháo dỡ cốp pha?

  • Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường người ta thường coi thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thương  (20 độ C –  30 độ C) là đủ  để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càn để lâu càng tốt.
  • Có nhiều trường hợp do tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định đã làm sụp đổ cấu kiện, gây tai nạ nghiêm trọng. Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải (tức là trọng lượng bản thân của nó) mà còn phải rất lâu sau mới chịu được hoạt tải (trọng lượng của các đồ dạc khác, thiết bị). Trường hợp bắt buộc phải dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện như sàn, dầm và dầm chính bằng chống gỗ hoặc thép.

Dựa vào những kiến thức trên mình chắc chắn đã nhận ra được tầm quan trọng của công việc bảo dưỡng bê tông và các công đoạn để thực hiện công việc này một các tốt nhất. Chúc các bạn sở hữu những công trình đẹp và chất lượng cao nhất.

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC