Những điều cần biết về nghề Kỹ sư xây dựng – KKHOUSE

Mục lục

kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là gì?

Kỹ sư xây dựng là những người chịu trách nhiệm chỉ đạo và giám sát các dự án xây dựng, các dự án bao gồm công cộng và tư nhân. Hiện tại nhu cầu tuyển dụng việc làm nghề kỹ sư xây dựng rất lớn. Cho nên, nếu bạn có chuyên môn và kỹ năng phù hợp sẽ không lo thiếu việc làm ở lĩnh vực này.

Tuy nhiên, để ứng ứng thành công bạn cần tìm hiểu công việc hàng ngày của một Kỹ sư xây dựng, cũng như có cái nhìn khái quát về yêu cầu trình độ và triển vọng phát triển nghề nghiệp của nghề này. Vì vậy, trong bài viết này KKHOUSE sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin về nghề Kỹ sư xây dựng như: công việc, kỹ năng, khó khăn, mức lương và triển vọng nghề nghiệp.

Mô tả công việc của Kỹ sư xây dựng

kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng trong vai trò là người hiện thực hóa các bản vẽ trên giấy, họ sẽ lên kế hoạch, khảo sát khu vực thi công và xung quanh, quan tâm đến vấn đề môi trường, an toàn lao động và các vấn đề khác như chỉ đạo, giám sát để dự án được tiến thành thuận lợi và an toàn nhất.

Dưới đây là một số nhiệm vụ mà người Kỹ sư xây dựng sẽ làm:

 • Chỉ đạo và giám sát dự án xây dựng an toàn và đúng tiến độ.
 • Khảo sát khu vực thi công, phân tích bản vẽ, hồ sơ, báo cáo,…trước khi triển khai thi công công trình.
 • Nghiên cứu tính khả thi của bản vẽ thiết kế và các nghiệp vụ liên quan, bảo đảm đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn về kỹ thuật.
 • Đánh giá các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến chi phí dự án và nguyên vật liệu.
 • Giám sát và hướng dẫn nhân công thi công theo đúng yêu cầu kỹ thuật và tiến độ.
 • Tư vấn giải pháp và giải quyết những vấn đề hoặc những sai sót phát sinh trong quá trình thi công.
 • Quản lý ngân sách và công tác mua sắm trang thiết bị cần cho việc thi công.
 • Theo dõi tiến độ xây dựng và lập báo cáo tình hình thi công cho ban quản lý dự án.
 • Tính toán, kiểm soát khối lượng thi công của hạng mục mình trực tiếp giám sát.
 • Làm việc với các bên liên quan từ đó cập nhật tiến độ và đưa ra những điều chỉnh khi cần thiết.
 • Thực hiện các công tác đúng với quy định và hướng dẫn của ngành về các loại giấy phép, tài liệu kỹ luật và các hồ sơ tài liệu thi công khác.
 • Phối hợp với giám sát chủ đầu tư trong việc nghiệm thu công tác thi công.
 • Quản lý, hướng dẫn công tác sửa chữa, bảo trì và thay thế các cơ sở hạ tầng khi được yêu cầu.

Phân loại Kỹ sư xây dựng

kỹ sư xây dựng

Tùy thuộc vào chuyên ngành đào tạo cụ thể tại các trường đại học mà Kỹ sư xây dựng sẽ được phân loại thành:

 • Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp
 • Kỹ sư xây dựng công trình quân sự
 • Kỹ sư xây dựng cầu đường
 • Kỹ sư xây dựng công trình thủy lợi
 • Kỹ sư xây dựng công trình biển
 • Kỹ sư xây dựng đô thị
 • Kỹ sư tin học xây dựng
 • Kỹ sư vật liệu xây dựng
 • Kỹ sư xây dựng sân bay
 • Kỹ sư cơ khí xây dựng
 • Kỹ sư thiết kế xây dựng

Học gì để trở thành Kỹ sư xây dựng

kỹ sư xây dựng

Để làm được những công việc của một Kỹ sư xây dựng đầu tiên bạn cần phải tốt nghiệp ngành xây dựng tại các trường đại học có đào tạo chuyên ngành này. Thời gian đào tạo thông thường từ khoảng 4 – 5 năm. Ngoài ra bạn cần phải có một số chứng chỉ khác như chứng chỉ an toàn lao động, chứng chỉ hành nghề giám sát để thực hiện một số công việc nhất định trong ngành xây dựng.

kỹ sư xây dựng

Bên cạnh đó bạn còn phải đáp ứng những yêu cầu khác như:

 • Biết đọc và bóc tách bản vẽ thiết kế
 • Sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan đến thiết kế và xây dựng như AutoCAD, Revit, Civil 3D,…
 • Có kỹ năng quản lý và giám sát dự án
 • Có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt
 • Có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh đột ngột tại công trình
 • Quản lý quỹ thời gian tốt
 • Có khả năng quản lý nhân sự

Khó khăn của nghề Kỹ sư xây dựng

Bên cạnh tỷ lệ có việc làm sau đại học cao thì nghề Kỹ sư xây dựng cũng tồn tại những khó khăn nhất định:

Thường xuyên xa nhà

kỹ sư xây dựng

Công việc của một Kỹ sư xây dựng phần lớn phụ thuộc vào dự án mà họ tham gia. Họ thường xuyên phải di chuyển theo vị trí công trình. Có lúc nơi đó thuộc thành phố họ sinh sống nhưng cũng có lúc nơi đó thuộc một tỉnh khác xa xôi, hoặc thậm chí là một đất nước khác.

Bên cạnh đó, thời gian công tác phụ thuộc hoàn toàn vào tiến độ thi công của công trình. Thời gian có thể là vài tháng, nhưng có khi là vài năm. Nhiều khi còn phải làm việc vào ngày lễ tết. Vì vậy những Kỹ sư xây dựng có rất ít thời gian ở bên gia đình.

Môi trường làm việc khắc nghiệt

kỹ sư xây dựng

Môi trường làm việc tại công trình khá khắc nghiệt bởi tiếng ồn, nắng gắt, mưa gió, có khi là giông bão, bụi bặm, rét buốt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến với sức khỏe của Kỹ sư xây dựng.

Vì vậy, muốn theo được nghề Kỹ dư xây dựng thì trước hết bạn cần có một sức khỏe tốt và dẻo dai. Nếu không thì bạn sẽ không thể vượt qua được những khó khăn đến từ môi trường làm việc.

Áp lực công việc lớn

kỹ sư xây dựng

Cho dù là làm việc tại văn phòng, công xưởng hay công trình thì khối lượng công việc của một Kỹ sư xây dựng cũng vô cùng lớn. Những ngày tăng ca hay làm đêm là thường xuyên.

Ngoài ra, do phải theo sát dự án nên họ rất ít khi được gần bên gia đình. Điều này có thể khiến họ gặp phải các vấn đề về tâm lý như stress và những áp lực vô hình khác.

Cân bằng mối quan hệ giữa các bên hợp tác

kỹ sư xây dựng

Làm việc tại công trình sẽ phải thường xuyên gặp gỡ, giao tiếp với rất nhiều người khác nhau. Từ chủ đầu tư, giám sát viên, thầu phụ, công nhân xây dựng đến các đồng nghiệp khác và cấp trên.

Lúc này việc làm sao để cân bằng tốt nhất lợi ích giữa các bên và giữ sự hài hòa trong các mối quan hệ là vấn đề cực kỳ quan trọng. Một khi đã xảy ra các bất đồng hoặc làm mất lòng một bên nào đó thì công việc sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều lần.

Trên đây là những khó khăn về nghề Kỹ sư xây dựng sẽ gặp phải. Cho nên trước khi lựa chọn con đường làm một Kỹ sư xây dựng bạn nên xem xét kỹ lưỡng mình có thể vượt qua các khó khăn đó hay không rồi hãy đưa ra quyết định.

Mức lương của Kỹ sư xây dựng

kỹ sư xây dựng

Hiện nay mức lương khởi điểm của Kỹ sư xây dựng vào khoảng 6 – 8 triệu/tháng. Đây là mức lương mặt bằng chung với với những ngành nghề khác. Tuy nhiên, ngành xây dựng được đánh giá có mức lương tăng khá nhanh theo số năm kinh nghiệm và số dự án người Kỹ sư đã hoàn thành.

Cụ thể là sau 1 đến 2 năm làm việc trong nghề bạn có thể nhận được mức lương từ 9 -14 triệu/tháng. Khí có từ 4 – 5 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ vào khoảng 15 – 30 triệu đồng/tháng. Đối với những Kỹ sư có kỹ năng nghề nghiệp tốt, có thể đảm đương những vị trí quan trọng trong dự án lớn, mức lương có thể lên đến 40 – 50 triệu/tháng.

Bên cạnh đó, có những kỹ sư có đủ vốn và năng lực có thể mở công ty riêng thì mức thu nhập sẽ cao hơn nhiều lần. Khi đó mức thu nhập cao bao nhiêu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng và quy mô công trình nhận được.

Nhìn chung, mức lương cao hay thấp sẽ phần lớn phụ thuộc vào công việc bạn đảm nhận cũng như năng lực và kinh nghiệm của bạn. Bên cạnh đó mức lương còn phụ thuộc vào loại hình công ty vào loại công trình. Nếu có trình độ ngoại ngữ tốt, bạn có thể ứng tuyển làm việc tại các công ty nước ngoài hoặc các công ty quy mô lớn thì mức thu nhật sẽ tốt hơn nữa.

Triển vọng nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp

kỹ sư xây dựng

Để phát triển đất nước, công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng nên lĩnh vực xây dựng trở thành ngành giữ vai trò chủ chốt. Vì vậy mà cơ hội việc làm ngành xây dựng hiện đang rất cao.

Theo dự báo, việc làm ngành xây dựng (có bao gồm Kỹ sư xây dựng) sẽ tăng trưởng khoảng 8%, tính đến năm 2024. Và vẫn là một trong những ngành có mức lương tốt đối với những sinh viên mới ra trường và người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Tốt nghiệp ngành xây dựng, bạn có thể trở thành Kỹ sư ở nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành như: thiết kế xây dựng, giám sát công trình, kiểm tra vật liệu thi công, làm giá, hồ sơ thầu,…Nếu bạn có kỹ năng quản lý, bạn có thể đảm nhận các vai trò như quản lý dự án, quản lý chi phí hoặc kỹ sư về an toàn thiết kế.

Định hướng cho ngành xây dựng

kỹ sư xây dựng

Sau một thời gian làm việc, người Kỹ sư xây dựng nào cũng muốn được thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Thông thường tại vị trí quản lý bạn sẽ nhận được mức lương tốt hơn và sẽ có nhiều cơ hội hơn để thể hiện tài năng và những nỗ lực của mình.

Thường để thăng chức bạn cần có từ 4 năm kinh nghiệm trở lên. Có khả năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng giao tiếp tốt. Quan trọng nhất là phải liên tục học hỏi và bổ sung những chứng chỉ cần thiết cho bản thân.

Nếu muốn có mức lương cao bạn cần phải nỗ lực làm việc để tích lũy thêm kinh nghiệm. Đồng thời còn phải chú ý học hỏi thêm những kiến thức và kỹ năng mới để có phương pháp làm việc hiệu quả hơn. Với năng lực tốt và uy tín cá nhân cao trong ngành bạn sẽ có cơ hội đảm nhận nhiều dự án quy mô lớn với vai trò quan trọng. Từ đó mức lương nhận được sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm thêm những công việc khác khi có thời gian rảnh. Chẳng hạn như kỹ sư thiết kế xây dựng có thể nhận thiết kế các công trình, dự án bên ngoài, kỹ sư tin học xây dựng có thể nhận các dự án lập trình. Khả năng kiếm thêm thu nhập phụ thuộc nhiều vào chuyên ngành và mạng lưới quan hệ của bạn.

Tóm lại, Kỹ sư xây dựng là một nghề có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Lâu dài sẽ có tương lai trong lĩnh vực công tác với mức lương đáng mơ ước. Vì vậy bạn hãy dựa trên năng lực và sở thích của bản thân xem xét nghề Kỹ sư xây dựng nhé.

Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC