Kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng

Mục lục

Giám sát thi công xây dựng mang lại hiệu quả kinh tế và chất lượng cho chủ đầu tư bởi họ là người đảm bảo chất lượng của công trình và đúng tiến độ thời gian được cấp phép xây dựng. Do đó, kinh nghiệm giám sát thi công xây dựng phải đảm bảo đầy đủ những yếu tố sau:

1. Kiểm tra sự khả thi của bản thiết kế

giám sát thi công xây dựng

Kiểm tra sự khả thi của bản thiết kế là bước vô cùng quan trọng trong công tác giám sát xây dựng. Người nhận nhiệm vụ giám sát cần có trách nhiệm khảo sát, kiểm tra và đánh giá hồ sơ thiết kế thi công cùng những quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng được áp dụng cho quá trình thi công.

Bước kiểm tra này giúp phát hiện kịp thời những thiếu sót của bản thiết kế và đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm đảm bảo chất lượng của công trình và giảm thiểu chi phí phát sinh.

2. Xây dựng kế hoạch giám sát và đánh giá hồ sơ thiết kế thi công

giám sát thi công xây dựng

Căn cứ vào hồ sơ thiết kế đã được hoàn thiện, người giám sát sẽ thông qua chủ đầu tư về các tiêu chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn xây dựng để lập kế hoạch giám sát thi công xây dựng công trình.

Sau khi tiến hành lập kế hoạch cần kiểm tra và đánh giá toàn bộ hồ sơ thiết kế và thi công từng hạng mục của công trình nhằm đảm bảo tất cả đều thực hiện đúng theo tiêu chuẩn đã đặt ra từ cái nhỏ nhất cho đến những hạng mục.

3. Tiến hành giám sát các hạng mục

giám sát thi công xây dựng

Người giám sát thi công xây dựng cần phải có trách nhiệm giám sát chặt chẽ từng khâu, từng công đoạn trong các hạng mục thi công. Cùng với đó, cần kiểm tra số liệu thống kê về nguyên vật liệu, kích thước,…nơi xây dựng để kịp thời phát hiện sai xót và có biện pháp xử lý nhanh chóng, hợp lý.

Việc tiến hành kiểm tra, nghiệm thu, đối chiếu số lượng của từng loại nguyên vật liệu, thiết bị trước khi đưa vào sử dụng giúp đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, tránh xảy ra sai xót không mong muốn, tiết kiệm chi phí và đảm bảo làm đúng theo như quy định có trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.

4. Đảm bảo tiến độ thi công

giám sát thi công xây dựng

Trong quá trình giám sát thi công xây dựng, tùy thuộc vào tình hình thời tiết mà đôn đốc hay cho công nhân nghỉ ngơi. Việc đặt vị trí của mình vào công nhân vừa giúp công nhân có tâm trạng tốt, đảm bảo sức khỏe làm đẩy nhanh tiến độ mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình đã yêu cầu.

Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện của nhà thầu với từng hạng mục công trình đảm bảo hoàn thành công trình đúng với thời gian trong hợp đồng.

Ngoài ra, giám sát thi công xây dựng có thể nghiên cứu các biện pháp và đề xuất giải pháp giúp rút ngắn thời gian thi công nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.

5. Quản lý giá thành xây dựng và báo cáo định kỳ

giám sát thi công xây dựng

Tìm hiểu về giá thành xây dựng trên thị trường để có thể kịp thời tính toán và báo cáo sự chệnh lệch giữa thực tế so với mức giá trong hồ sơ. Bước này giúp điều chỉnh giá thành dự toán và có những phương án giúp giảm giá thành xây dựng mà vẫn đảm bảo chất lượng.

 Đi cùng với báo cáo trực tiếp tại công trường về tiến độ thi công, chất lượng của từng hạng mục là báo cáo theo định kỳ. Bên cạnh việc báo cáo tiến độ và chất lượng thi công, giám sát cần báo cáo về những hạn chế gặp phải trong quá trình thi công và có phương án xử lý tốt nhất.

6. Tiến hành nghiệm thu hạng mục – toàn bộ công trình

giám sát thi công xây dựng

Khi tiến hành nghiệm thu thì người giám sát cần tiến hành nghiệm thu theo từng hạng mục thi công và toàn bộ công trình.

Nghiệm thu từng hạng mục: sau khi có hạng mục hoàn thành trong bản thiết kế thì người giám sát tiến hành nghiệm thu xem hạng mục đó có đạt yêu cầu chưa, nếu đạt thì tiến hành bước tiếp theo còn không thì cần tìm hiểu nghuyên nhân và tìm giải pháp xử lý kịp thời.

Nghiệm thu toàn bộ công trình: sau mỗi lần nghiệm thu các hạng mục, khi công trình hoàn thành thì người giám sát cần nghiệm thu theo đúng quy trình trong luật xây dựng.

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC