Hướng dẫn chi tiết cách đọc bản vẽ xây dựng nhà

Mục lục

Bản vẽ xây dựng là hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà, trong đó là thể hiện hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của một ngôi nhà. Nhìn vào bản vẽ, kỹ sư và nhà thầu sẽ định hướng được công việc cần làm khi xây dựng ngôi nhà đó, diện tích ngôi nhà, cách bố trí,…Thông thường, một bộ hồ sơ hoàn chỉnh sẽ có từ 80 đến 200 trang bản vẽ, được chia thành các phần chính là: kiến trúc, kết cấu, phần điện và nước. Bài viết này KKHOUSE sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc bản vẽ xây dựng một cách chi tiết nhất.

Nguyên tắc và các bước đọc bản vẽ

Sau khi đã nắm rõ được các ký hiệu viết tắt trong bản vẽ xây dựng thì chúng ta cần phải nắm được nguyên tắc khi đọc bản vẽ. Nếu không thì vẫn rất khó trong việc hiểu chính xác được nội dung của bản vẽ.

Dưới đây là các nguyên tắc và các bước khi đọc một bản vẽ xây dựng:

1/ Đọc các bản vẽ chính trước

 • Bản vẽ mặt bằng tổng thể: biết được bố cục, vị trí ngôi nhà trong khu đất
 • Bản vẽ phối cảnh nhà: hình dung ngôi nhà một cách dễ dàng nhất

Bản vẽ phối cảnh sẽ sử dụng hình ảnh 3D trực quan sinh động, nhiều màu sắc thực tế để mang đến cái nhìn tổng thể và chân thật cho công trình.

 • Bản vẽ mặt bằng các tầng: Biết cách phân chia công năng, vị trí, kích thước, diện tích từng phòng. Ngoài ra còn có cao độ nền, và hình dáng mặt bằng.
 • Bản vẽ mặt đứng, mặt cắt: để biết được chiều cao ngôi nhà, chiều cao cửa đi, cửa sổ, hình dáng kiến trúc bên ngoài ngôi nhà.

2/ Đọc bản vẽ chi tiết phần kiến trúc

 • Bản vẽ ốp tường, lát nền
 • Bản vẽ chi tiết cửa
 • Bản vẽ chi tiết bậc tam cấp, cầu thang
 • Bản vẽ chi tiết phòng vệ sinh
 • Bản vẽ chi tiết khác trong mục kiến trúc

3/ Đọc bản vẽ kết cấu

 • Bản vẽ mặt bằng móng
 • Bản vẽ mặt bằng cọc
 • Bản vẽ mặt bằng cột các tầng
 • Bản vẽ mặt bằng dầm sàn các tầng
 • Bản vẽ chi tiết móng
 • Bản vẽ bố trí thép dầm, sàn
 • Bản vẽ chi tiết các kết cấu khác (như dầm chân thang, lanh tô, mái chèo, mi cửa,…)

4/ Đọc bản vẽ điện, nước, điều hòa.

Cách đọc từng loại bản vẽ

Cách đọc bản vẽ mặt bằng tổng thể

cách đọc bản vẽ xây dựng

Bản vẽ mặt bằng tổng thể là bản vẽ đầu tiên trong một hồ sơ thiết kế. Bản vẽ này là hình cắt bằng của các tầng với các mặt phẳng ngang, cách mặt sàn khoảng 15m. bản vẽ này thể hiện các khoảng không gian như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng vệ sinh, hành lang, cửa, cầu thang,…

Cách đọc:

Xem có bao nhiêu phòng và cách bố trí của mỗi phòng

Xem thiết bị sử dụng và cách bố trí thiết bị

Xem kích thước của các phòng, của cửa, tường, cột và toàn bộ ngôi nhà.

6 9

Cách đọc bản vẽ phối cảnh

cách đọc bản vẽ xây dựng

Bản vẽ phối cảnh là bản vẽ thể hiện không gian 3 chiều của ngôi nhà, điều này giúp người xem hình dung rõ được những đặc điểm của ngôi nhà khi hoàn thiện.

Đây cũng là loại bản vẽ dễ đọc nhất bởi vì tất cả những gì được thể hiện chỉ là hình ảnh chân thực và rõ nét mà mắt thường chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy và hình dung ra.

Cách đọc bản vẽ mặt đứng

cách đọc bản vẽ xây dựng

Mặt đứng nhà là hình chiếu vuông góc của ngôi nhà lên mặt phẳng đứng. Theo thông thường, một ngôi nhà sẽ có nhiều mặt đứng khác nhau để thể hiện tổng thể được ngôi nhà. Mặt đứng thường chứa các thông tin về chiều cao công trình.

Bản vẽ mặt đứng thể hiện rõ ràng vị trí của các vật thể như cửa đi, cửa sổ, chiều cao mái, kích thước mái, chiều cao các phần trang trí bên ngoài cũng như cách trang trí ngôi nhà,…

Bản vẽ mặt đứng có thể là hình bên ngoài ngôi nhà, nhìn từ trước, nhìn từ sau, nhìn bên trái, nhìn bên phải. Nhưng các đọc chính xác nhất là hướng về phía có nhiều người qua lại.

Cách đọc bản vẽ mặt cắt

cách đọc bản vẽ xây dựng

Mặt cắt là hình vẽ thấy được khi cắt đi một khoảng không gian theo chiều thẳng đứng. Thông qua mặt cắt chúng ta sẽ thấy được kết cấu của các bộ phận ngôi nhà cũng như kích thước của các tầng. Tương tự mặt đứng, mặt cắt sẽ không thể hiện phần khuất của căn nhà.

Bản vẽ mặt cắt có 2 loại: Nếu được bố trí dọc theo chiều dài thì gọi là mặt cắt dọc, và nếu được bố trí theo chiều ngang thì gọi là mặt cắt ngang.

Ký hiệu mặt cắt trong bản vẽ xây dựng cũng giống như ký hiệu chung về bản vẽ xây dựng. Bản vẽ mặt cắt cho chúng ta thấy chiều cao của các tầng, các lỗ cửa sổ và cửa ra vào, đồng thời biết được kích thước tường, cầu thang, vị trí và hình dáng chi tiết kiến trúc ngang trang trí bên trong các phòng,…

Cách đọc bản vẽ chi tiết phần kiến trúc

cách đọc bản vẽ xây dựng

Bản vẽ kiến trúc là những hình vẽ thể hiện kiểu dáng của ngôi nhà từ ngoài vào trong. Đầu tiên là mục phối cảnh ở mặt ngoài, tại đây cho thấy kiểu dáng, màu sắc, vật liệu sử dụng,… Về cơ bản sẽ hình dung được ngôi nhà sau khi hoàn thiện như thế nào.

Tiếp đến là bản vẽ mặt bằng thể hiện sự bố trí công năng, bố trí phòng, đồ đạc, cửa chính, cửa phụ,… Cụ thể, bản vẽ cho thấy chiều dài – rộng của mỗi phòng, kích thước để xác định được vị trí và chiều rộng của các lỗ cửa nằm trên tường hoặc vách ngăn trong nhà, kích thước và chiều dày của tường, vách ngăn, cũng như kích thước mặt cắt các cột. Ngoài ra, còn có cách bố trí, sắp xếp đồ nội thất như bàn ghế, sofa và cầu thang,…

cách đọc bản vẽ xây dựng

Lời kết

Đọc bản vẽ xây dựng là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong ngành xây dựng và kiến ​​trúc, và nó có tầm quan trọng không thể phủ nhận trong quá trình thi công và quản lý dự án xây dựng. Bản vẽ xây dựng cung cấp thông tin về thiết kế chi tiết của công trình, bao gồm kích thước, hình dạng, vật liệu, cấu trúc và các yêu cầu kỹ thuật khác. Hiểu đúng bản vẽ giúp nhà thầu và công nhân thực hiện công việc theo đúng thiết kế ban đầu, tránh sai sót và thiệt hại trong quá trình thi công.

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC