Bố trí và thi công thép sàn

Mục lục

Cách thi công thép sàn

Trong công trình xây dựng việc bố trí thép sàn như thế nào là rất quan trọng bởi vì trong kết cấu xây dựng nhà ở thì thép sàn chính là kết cấu chịu tải trọng trực tiếp trong quá trình sử dụng. Trong đó, sàn sẽ được hệ thống dầm đỡ, bên cạnh đó dầm sẽ liên quan đến cột và móng. Vì vậy, cách thi công thép sàn cũng như cách bố trí thép sàn như thế nào là rất quan trọng.

cách bố trí thép sàn

Để thi công thép sàn và đan sắt sàn làm sao cho chuẩn chúng ta cùng xem những hướng dẫn dưới đây nhé.

Đầu tiên, chúng ta cần biết thép sàn  có 2 loại chính đó là: Thép momen âm và thép momen dương. Chúng ta có thể phân biệt 2 loại này như sau:

  • Cốt thép  chịu momen âm được bố trí phía trên  của bản. Vì theo quan niệm, momen âm sẽ gây ra lực kéo cho cho thớ trên của tiết diện do đó phải bố trí cốt thép ở bên trên của tiết diện.
  • Cốt thép chịu momen dương được bố trí phía dưới của bản. Ngược lại với momen âm.

Đối với những bản sàn (ví dụ sàn dày 100mm) đường kính lớn nhất của thép trong dàn là 1/10 của bản sàn. Như vậy đối với những loại  sàn dày tới 150mm thì đường kính lớn nhất  cho phép là 15 thì nên sử dụng những cây thép 12 là đạt yêu cầu chống nứt.

cách bố trí thép sàn cách bố trí thép sàn

Nếu bạn muốn bô sàn thì thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần  bô thép ở dưới trước và bô theo cạnh ngắn trước. Sau đó mới bô thép lớp dưới theo chiều cạnh dài. Chiều dài neo được tính từ mép dầm và móng xuống các thép. Trước lúc dải thép, thfi bạn cần phải đánh dấu ở trên các thanh thép chủ dầm bằng dấu mực, dấu bút xóa để dễ dàng định vị vị trí.

cách bố trí thép sàn

Bước 2: Sau khi xong ta sẽ  bắt đầu bô thép gối (thép chịu momen âm). Chiều dài neo của thép gối bắt đầu tính từ mép dầm cho đến  hết chiều dài của thép phải đủ kích thước  quy định (Ví dụ: Khoảng 35D).

Bước 3: Khi đã bô thép gối xong thì bạn cần phải có thép cấu tạo để giữ khung. Thường sử dụng d8a200 hay a300 đều được.

cách bố trí thép sàn

Bước 4: Cần sử dụng các cục kê để tạo lớp bảo vệ bê tông sàn. Cục kê này có thể là đá hoa cương hoặc đá 1×2 có độ dày từ 2,5cm – 3cm.

cách bố trí thép sàn

Bước 5: Ở vị trí 2 thép gối chồng nhau vẫn phải đi đủ (bắt buộc phải có, không được bỏ). Ở giai đoạn này, các thép ở phương ngắn sẽ nằm ở trên.

cách bố trí thép sàn

Bước 6: Đối với các thép mũ nên sử dụng d10 trở lên, không nên sử dụng d6, d8 vì khi  đổ bê tông vật liệu và người dẫm lên sẽ làm mất chiều cao làm việc của thép gối (sẽ bị lún xuống).

Lưu ý: Lớp bê tông bảo vệ cực kỳ quan trọng nên trước khi đổ cần kiểm tra đầy đủ.

Trên đây là cách bô thép sàn (khi xây dựng nhà phố). Bạn nên xem các cách hướng dẫn thi công thép sàn để có cho mình những kiến thức tốt nhất. 

Cách bố trí thép sàn

cách bố trí thép sàn

Hiện nay bố trí sàn thép toàn khối nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vì cách bố trí này đảm bảo được chất lượng cho công trình thi công.

Với 2 cách để bố trí như sau:

Bố trí thép sàn 1 phương: Phương pháp này được hiểu là dạng sàn chịu uốn theo 1 phương nhất định hoặc có thể uốn theo  2 phương nhưng độ uốn của phương còn lại rất nhỏ. Cách làm này có thể để kê lên tường  hoặc đổ liền khối với dầm. Tuy nhiên, chỉ <= 2 cạnh đối diện.

Bố trí thép sàn 2 phương: Sàn 2 phương là một dạng được uốn theo 2 phương không có bên nào chịu độ uốn rất nhỏ. Cách bố trí cũng giống như  sàn 1 phương nhưng các liên kết với dầm sẽ >= 2  cạnh liền kề.

Bố trí thép sàn cần lưu ý các điều sau:

  • Xác định nội lực của sàn để có thể chọn cách bố trí phù hợp. Bố trí thép sàn 2 phương hoặc 1 phương.
  • Sử dụng các  phương pháp xem nội lực của nhà một cách tốt nhất để không bị ảnh hưởng đến cả quy trình thi công. Bạn nên áp dụng các phần mềm lập trình mưới hiện nay như Safe, Etabs,…Để  phân tích nội lực kể cả những ô phức tạp nhất.

 

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC