Cách tạo Block thuộc tính trong Autocad 2023

Mục lục

Bạn là người mới làm quen với phần mềm Autocad và bắt đầu sử dụng phần mềm này vào công việc của mình? Bạn đang gặp khó khăn trong cách tạo block thuộc tính trên Autocad? Bạn đừng lo lắng nữa, bởi vì ngay lúc này, KKHOUSE sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách tạo block thuộc tính (block attribute) trong Autocad chính xác nhất với những thao tác cực đơn giản và dễ hiểu. Hãy cùng tìm hiểu nhé về cách tạo Block thuộc tính trong Autocad 2023 nhé!

cách tạo block thuộc tính trong autocad 2023

 Lệnh Block trong Autocad là gì?

  • Trước khi thực hiện các thao tác chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm của lệnh Block trong Autocad. Lệnh Block trong Cad (lệnh tạo block thuộc tính hay lệnh B) là lệnh để nhóm một đối tượng hình học được tạo từ các đối tượng riêng lẻ thành một đối tượng duy nhất, bạn cũng có thể hiểu đơn giản là lệnh Block là lệnh khóa tất cả các đối tượng lại với nhau, gom chúng lại thành một đối tượng duy nhất. Nó cũng giống như tính năng Group trong Word mà chúng ta đã từng tìm hiểu.
cách tạo block thuộc tính trong autocad 2023
Tạo block thuộc tính bằng lệnh Block

 

  • Trong công cụ này có 2 cách nhanh nhất để tạo block thuộc tính trong Autocad, đó là tiến hành thao tác:

+ Kết hợp hoặc gom các đối tượng lại với nhau để tạo thành một khối block trong bản vẽ hiện hành của chúng ta.

+ Tạo một file bản vẽ và sau đó chèn chúng vào như một block thực trong bản vẽ của Autocad.

>>> Thư viện Block thuộc tính trong Autocad

Ưu điểm của Block thuộc tính trong phần mềm Autocad:

  • Tại sao người ta lại thường xuyên sử dụng Block trong bản vẽ Autocad? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm vượt trội của tính năng này.
  • Thực chất khối Block là một dạng đối tượng tương đối phổ biến trong phần mềm Autocad được hình thành từ những đối tượng riêng lẻ, hoặc có thể một nhóm đối tượng nào đó. Khi thiết kế bản vẽ hay dự án, việc sử dụng thành thạo lệnh block sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất, nhờ vào công cụ này mà khi cần sử dụng lại các đối tượng, người dùng chỉ cần copy và sau đó là chèn vào bản vẽ mà không cần phải vẽ lại chúng nữa.

 

cách tạo block thuộc tính trong Autocad 2023
Block là một dạng đối tượng phổ biến trong phần mềm Autocad
  • Bên cạnh việc tiết kiệm được nhiều thời gian thì công cụ block thuộc tính còn mang lại cho người dùng nhiều ưu điểm vượt bậc khác. Cụ thể như:

+  Thuận lợi trong quá trình thiết kế nhờ có được một thư viện block hoàn chỉnh cho riêng mình.

+   Giúp giảm một phần dung lượng cho bản vẽ.

+   Tránh được sự sai sót không mong muốn về kích thước của các đối tượng trong quá trình thiết kế và điều chỉnh bản vẽ.

+    Các block phụ sẽ được thay đổi khi người dùng thực hiện chỉnh sửa đối tượng của block gốc. Như vậy, giúp tối ưu thời gian thiết kế.

+    Người dùng có thể dễ dàng quản lý bản vẽ của mình.

  • Tính tới thời điểm hiện tại, trên nền tảng Autocad có 3 dạng block chính là:block thuộc tính, block tĩnh và block động. Trong đó, mỗi dạng block lại có ưu điểm và chức năng khác nhau, nhằm mục đích phục vụ quá trình hoàn thiện bản vẽ.

Các thao tác để tạo Block thuộc tính trong cad:

  • Nhiều bạn thường gặp không ít khó khăn trong việc tạo block động dưới dạng thuộc tính, thực tế thì quá trình này cũng tương tự giống như thao tác tạo block thường. Và một điểm khác biệt duy nhất giữa việc giữ block thường và block thuộc tính là block thuộc tính có chứa đối tượng Attribute trong Autocad, còn trong block thường thì không có.
cách tạo block thuộc tính trong Autocad 2023
Việc tạo block thuộc tính cũng tương tự như tạo block thường
  • Để có thể tạo block thuộc tính trên phần mềm Autocad một cách chuẩn xác nhất thì bạn nên thực hiện theo cách tạo attribute trong cad sau đây:

–   Bước 1: Điều đầu tiên để tạo block dưới dạng thuộc tính là bạn cần tạo ra các đối tượng Attribute mang một thuộc tính riêng. Ví dụ mình muốn tạo Block thuộc tính của một loại thép thì mình có thể tạo các đối tượng bao gồm: đường kính thép, kí hiệu thép, đặc điểm thép… Để thực hiện thì bạn gõ lệnh tắt att trong Autocad.

–   Bước 2: Khi lệnh đã hiển thị trên giao diện của phần mềm thì điều tiếp theo là bạn cần nắm các thông tin cơ bản của khung thông tin để có thể khởi tạo đối tượng thuộc tính cho bản vẽ của mình, bao gồm:

Cách tạo block thuộc tính trong Autocaf 2023
các thông số cơ bản

+ Tag (Hiển thị đối tượng thuộc tính khi chưa tạo block).

+ Prompt (Giải thích ý nghĩa cụ thể của đối tượng thuộc tính như: hình dạng, kích thước, tỷ lệ…).

+ Default (Hiển thị đối tượng thuộc tính sau khi đã tạo block).

+ KC và KH (Đối tượng thuộc tính về khoảng cách và ký hiệu của chúng).

–  Bước 3: Khi đã điều chỉnh các thông số cơ bản này thì bước tiếp theo để tạo block thuộc tính là thực hiện các thao tác như  việc tạo một khối block thông thường. Cụ thể là, đầu tiên bạn gõ lệnh tắt B trên bàn phím và gõ phím Enter hoặc phím Space để mở hộp thoại Block Definition. Tiếp theo đó, đặt tên cho khối Block tại mục Name, nhấp chuột vào mục Select objects và thực hiện thao tác quét chọn đối tượng mà bạn cần tạo khối block.

–  Bước 4: Nhấp chọn vào mục Pick point để chọn điểm gốc của khối block. Điểm gốc này sẽ được xác định là điểm gốc của tọa độ (0;0), đây cũng chính điểm chèn block khi các bạn insert. Các thông số còn lại trong khung thì bạn cứ để chế độ mặc định và nhấp OK để kết thúc lệnh. Và khối Block thuộc tính đã được tạo.

Vậy chúng ta đã hoàn thành cách tạo Block thuộc tính trong Autocad 2023. Bạn có thể thấy việc tạo một Block thuộc tính rất đơn giản và dễ thực hiện.

>>>> Xem thêm: Thư viện Block máy công trình Autocad

  • Ngoài các kiến thức hướng dẫn cung cấp các block thuộc tính trong cad, thông tin và cách sử dụng các công cụ trong AutoCAD, các bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm hiểu, tự học phần mềm Autocad từ cơ bản và nâng cao và sử dụng công cụ Autocad từ những thao tác đầu tiên đơn giản nhất cho đến những kỹ năng cao cấp chuyên nghiệp đến mức thành thạo và sẽ sớm trở thành chuyên gia trong ngành nghề của bạn. Để làm được điều đó các bạn cần có được một lộ trình học tập bài bản,hiệu quả, chi tiết và đầy đủ, một người giảng viên hướng dẫn uy tín, tận tình và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này cùng với một đội ngũ tư vấn hỗ trợ các bạn 24/7.

Tham khảo khóa học Autocad của giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo trên KKHOUSE. Với những kiến thức chuyên sâu về phần mềm và nguyên lý sẽ giúp bạn cho ra được những bản vẽ kỹ thuật hoàn hảo nhất.

Chúc bạn thành công!

>>>> Tham khảo: Autocad cơ bản 2023

>>>> Tham khảo: App thiết kế đồ họa 2023

>>>> Tham khảo: Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC