File dwg là gì

Mục lục

Định dạng file DWG là định dạng chi tiết các bản vẽ được thiết kế trên phần mềm thiết kế Autocad. Đây là định dạng file mà người ta vẫn gọi là file Autocad, sau khi lưu file trên Autocad file sẽ có định dạng “***.dwg”

Tuy nhiên để đọc file DWG lại không chỉ có phần mềm Autocad mà chúng ta có thể sử dụng nhiều phần mềm khác nhau để đọc file này.

Các phần mềm có thể đọc được file DWG (offline)

LibreCAD

file-dwg-la-gi-1

Phần mềm CAD mã nguồn mở này hiện đang được cung cấp miễn phí cho các nền tảng Windows, Macintosh và Linux .Được hỗ trợ khá nhiều ngôn ngữ (hơn 20 ngôn ngữ trên Thế giới) và chạy “mượt” trên rất nhiều hệ điều hành khác nhau.

Mini CAD Viewer

file-dwg-la-gi-2

Đây là một phần mềm hỗ trợ xem CAD nhỏ gọn và miễn phí được thiết kế dành cho cả những người chưa từng có kiến thức chuyên môn về CAD. Với những ưu điểm nổi bật như: gọn nhẹ, dễ sử dụng, không cần cài đặt bổ trợ AutoCAD, hỗ trợ 5 ngôn ngữ chính ( Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ý và Pháp) phần mềm này cũng đang được sử dụng như một tiện ích để xem các file có định dạng DWG (chỉ xem được, không sửa được).

DoubleCAD XT

file-dwg-la-gi-3

DoubleCAD XT là một phần mềm soạn thảo 3D cho phép bạn xem các tập tin DWG trên máy tính một cách đơn giản. Không chỉ xem, mà phần mềm thiết kế 3D này còn có những tính năng khá cơ bản như: Tạo mới, chỉnh sửa, cung cấp các công cụ vẽ khác…

DraftSight

file-dwg-la-gi-4

Đây là phần mềm được thiết kế đặc biệt, giúp người dùng tập trung vào hai tính năng chính là chỉnh sửa và xem các file DWG. Không chỉ hoàn toàn miễn phí mà DraftSight, về cơ bản còn là một phần mềm CAD thực thụ, giúp bạn tạo ra những bản thiết kế của riêng mình.

Các phần mềm có thể đọc được file DWG (online)

Với những công cụ dưới đây, bạn sẽ không cần cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trên máy tính hoặc điện thoại vẫn xem và đọc được các file có định dạng phổ biến trên AutoCAD như DWG, DWF và DXF.

Autodesk A360

file-dwg-la-gi-5

A360 có thể là trình xem file DWG, DXF tốt nhất trên thiết bị iPhone, iPad và Android. Nó được thiết kế bởi chính Autodesk. Nó hỗ trợ xem 2D và 3D trong một không gian làm việc trung tâm. Bạn có thể sử dụng nó để mở và xem DWG và hơn 50 định dạng CAD khác.

Phần mềm đọc file DWG online giúp ta dễ dàng xem, đo lường, nhận xét và tương tác rất dễ dàng và hiệu quả. Dễ dàng cài đặt và sử dụng nó trên máy tính và thiết bị di động. Tuyệt vời cho cả công việc văn phòng và công việc thực địa, nó cho phép xem các file DWG từ ổ cứng máy tính hoặc dịch vụ đám mây, điều hướng các lớp, thu phóng, xoay và xoay bản vẽ. Một ưu điểm tuyệt vời khác của trình xem mô hình DXF này là tính năng cộng tác, cho phép bạn làm việc thuận tiện và an toàn với khách hàng hoặc đồng nghiệp của mình.

ProfiCAD

file-dwg-la-gi-6

Chỉ cần truy cập trang web, tải lên hoặc kéo file vào hộp và tải lên file DWG. Sau đó, hình ảnh sẽ được tải trực tiếp lên trang web, nơi bạn có thể nhấp để có được chế độ xem kích thước đầy đủ, sử dụng chuột để phóng to chi tiết và cũng có thể xuất file sang định dạng PDF.

Link ứng dụng: https://gallery.proficad.eu/tools/AutoCAD-Viewer.aspx

Sharecad

file-dwg-la-gi-7

ShareCAD là một ứng dụng xem file CAD online khác, cho phép người dùng xem bản vẽ bằng các trình duyệt web có sẵn cho Windows, OS X, Linux, Android, iOS.

Nó không chỉ hỗ trợ các định dạng CAD như DWG, DXF, DWF, HPGL, PLT mà còn cho phép xem các định dạng file khác gồm:

  • Các định dạng vector: PDF, SVG, CGM, EMF, WMF.
  • Các định dạng 3D: STP, IGES, IGS, BREP, STL, SAT (ACIS), Parasolid (x_t, x_b), SolidWorks (sldprt).
  • Các định dạng raster: PNG, BMP, JPG, GIF, TIFF, TGA, CAL.
  • Các định dạng file nén : 7z, RAR, CAB, ZIP, BZIP, TAR.

Người dùng chỉ cần truy cập vào địa chỉ: https://beta.sharecad.org/. Sau đó nhấn Select để chọn file AutoCAD mà mình muốn xem. Nhấn Send để hệ thống tự động cập nhập và đọc file DWG lên trình duyệt.

DAD, DXF, DWG Viewer for Drive

file-dwg-la-gi-8

DAD, DXF, DWG Viewer for Drive là một Plugin hoạt động trên trình duyệt Chrome. Các định dạng sau được hỗ trợ: AutoCAD DWG, DXF, DWF, HPGL, PLT, SVG, CGM, EMF, WMF. Người dùng có thể tải file từ ứng dụng Google Drive hoặc trên ổ cứng máy tính.

Tải plugin CAD, DXF, DWG Viewer for Drive

Dwgsee

file-dwg-la-gi-9

Dwgsee hỗ trợ xem file DWG nhẹ và nhanh, được thiết kế để duyệt, xem, đo, đánh dấu, chỉnh sửa và in các tệp DWG / DXF / DWF. Hỗ trợ bản vẽ AutoCAD 2020 mới nhất.

Một vài tính năng chính trên Dwgsee

  • Tải nhanh và xem bản vẽ phóng to, thu nhỏ linh hoạt và Pan ngay lập tức. Tốc độ có thể so sánh như AutoCAD.
  • Hỗ trợ xem file DWG trên windows, Mac và Android.
  • Đo lường, đánh dấu, chú thích dưới dạng file, layer hoặc xuất file dưới dạng PDF hoặc JPG.

Link ứng dụng: https://www.dwgsee.com/

Xem thêmAutocad là gi.

Xem thêmTổng hợp giáo trình Autocad.

Xem thêmKhóa học Autocad rẻ nhất.

 

 

 

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC