Dynamo revit là gì

Mục lục

DYNAMO LÀ GÌ?

dynamo-trong-revit-2

Dynamo là một công cụ lập trình bằng hình ảnh được tích hợp với Revit.

Mặc dù là công cụ lập trình nhưng bạn không cần biết viết code vẫn có thể sử dụng dynamo được (nhưng nếu bạn biết viết code thì đó chính là lợi thế khi bạn sử dụng dynamo) bởi những dòng code đã được chuyển thành các thanh công cụ gọi là “node”

Bạn sẽ lập trình bằng cách sắp xếp các thanh công cụ node theo trình tự hợp lý để tạo thành chuỗi các tổ hợp lệnh

Với Dynamo, mỗi node sẽ có một nhiệm vụ riêng biệt. Các nodes sẽ có input và output; output từ một node sẽ kết nối với input của node khác thông qua “dây dẫn”. Chương trình hay đồ họa sẽ lần lượt đi từ node này qua node khác nhờ mạng lưới dây dẫn. Sản phẩm đạt được là một bản thuyết trình đồ họa của các bước cần thiết để đến được thiết kế cuối cùng.

Một trong những điểm mạnh của các công cụ lập trình bằng hình ảnh như Dynamo là khả năng truy cập đến thư viện các nodes. Thay vì phải nhớ chính xác từng câu lệnh cho từng yêu cầu riêng biệt, với Dynamo ta có thể tìm kiếm trong thư viện các nodes cần thiết một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, điểm mạnh của Dynamo chính là cộng đồng người sử dụng. Không chỉ có sự hỗ trợ lẫn nhau thông qua các diễn đàn, người dùng Dynamo còn tạo ra các gói nodes hay sử dụng và tải lên môi trường dữ liệu chung, được coi như là một thư viện trực tuyến. Thư viện trực tuyến này giúp người dùng tìm kiếm và download trực tiếp ngay trong Dynamo

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG DYNAMO

Dưới đây là 5 lợi ích mà bạn sẽ thấy được khi ứng dụng Dynamo vào công việc hàng ngày:

1.Tự động hóa các công việc mang tính chu kỳ

Khi làm việc với Revit, sẽ có nhiều công việc mà ta phải thực hiện lặp đi lặp lại (10 lần,20 lần, hay 100 lần) . Dynamo sẽ giúp chúng ta hoàn thành các thao tác phải lặp lại ấy trong thời gian ngắn giúp ta tiết kiệm một khoảng lớn thời gian

Một ví dụ tiêu biểu đó là tạo các sheet đơn lẻ. Tạo ra một sheet mới vốn không hề khó khăn chút nào. Nhưng trong phần lớn các trường hợp, bạn phải tạo từ 50 đến 100 sheets. Và việc này rất tiêu tốn thời gian. Và với Dynamo chỉ cần thực hiện vài thao tác thì bạn chỉ cần khởi tạo một vài sheet ban đầu một cách trực tiếp từ các mô hình hoặc từ một file Excel. Công việc còn lại, vốn sẽ tiêu tốn hàng giờ của bạn, sẽ được thực hiện chỉ trong vài tích tắc.

dynamo-trong-revit-3

Dưới đây là một số áp dụng để bạn tham khảo:

  • Đánh số lại thứ tự các sheet
  • Chỉnh sửa ký hiệu đầu mút lưới trục
  • Chèn family
  • Cập nhật các thay đổi cho bản vẽ
  • Thay đổi chữ hoa, chữ thường trong bản vẽ

Một khi bạn đã tạo ra được các công cụ Dynamo như trên thì chúng có thể được tiếp cận trực tiếp thông qua Dynamo Player (từ Revit 2019).

Bạn thậm chí còn không cần mở Dynamo để tự động hóa việc thực hiện các yêu cầu này.

2. Kết nối với dữ liệu của công trình

Một phần quan trọng của BIM nói chung và Revit nói riêng là dữ liệu: đó chính là chữ I trong BIM. Nhưng việc thu thập dữ liệu vốn không hề đơn giản và chắc chắn bạn cần lập một kế hoạch cụ thể trong Revit. Bạn còn có thể xuất các kế hoạch này ra Excel. Dù vậy, đôi lúc bạn cần phải kết hợp dữ liệu từ các mục khác nhau hoặc tính toán ra số liệu cụ thể.

Tuy vậy, Dynamo biến các quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng Dynamo để tạo các link hai chiều giữa mô hình Revit và Excel. Đầu tiên, bạn cần khởi tạo một đồ họa của Dynamo để xuất các dữ liệu chuyên biệt sang Excel. Tiếp theo, thông qua Excel, bạn có thể biến đổi các dữ liệu như mong muốn. Cuối cùng, lập một đồ họa khác để đưa dữ liệu trở lại mô hình.

3. Khám phá các lựa chọn thiết kế đa dụng

Bên cạnh việc thiết kế và truy xuất thông tin tự động, Dynamo còn là công cụ giúp bạn xác định rõ ràng những bước cần phải thực hiện trong quá trình thiết kế cũng như các nguyên tắc cần phải tuân thủ trong quá trình thực hiện.

dynamo-trong-revit-4

Nhờ vào việc mã hóa các quy chuẩn vào một khung tính toán, Dynamo có thể đưa ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lựa chọn ứng với các quy chuẩn đó.

Tuy nhiên, công năng này của Dynamo không hề bị giới hạn đối với các công trình có dạng hình khối phức tạp. Bạn có thể tạo ra một công cụ có khả năng tự động thiết kế phòng nghỉ dựa vào giới hạn của các tường. Trên thực tế, phần lớn các phòng nghỉ đều tương đối giống nhau. Nếu mã hóa các tiêu chuẩn thiết kế của doanh nghiệp vào một đồ họa trong Dynamo, bạn có thể dễ dàng tính toán tổng số các lựa chọn phù hợp với các quy chuẩn đã đặt ra. Sẽ thuận tiện hơn khi tự động hóa các công việc nhàm chán đó và bạn có thể dành thời gian cho việc thiết kế các phần khác của công trình.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng Dynamo để tính toán các loại kính hoa văn ngẫu nhiên trên một bức tường cong, bố trí hộp kỹ thuật hay thậm chí việc bố trí nội thất trong một phòng học thông thường. Có rất nhiều ứng dụng liên quan đến thiết kế dành cho Dynamo.

dynamo-trong-revit-5

4.Thử nghiệm xác định hiệu năng

Dynamo có thể dễ dàng mô phỏng hiệu năng của công trình trong từng giai đoạn thiết kế. Bạn còn có thể tạo một công cụ để ước lượng số giờ nắng trong một ngày bất kỳ của tháng

Dữ liệu mô phỏng, mặc dù không thay thế được cho các dữ liệu thực tế, nhưng có thể đánh giá được thiết kế dựa vào các tiêu chuẩn khách quan. Dữ liệu mô phỏng sẽ nhanh chóng đánh giá được thiết kế nào tốt hơn nhằm giúp đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

5. Suy nghĩ một cách có tính toán

Dynamo yêu cầu sự tiếp cận một cách logic, có hệ thống và từng bước một đối với công việc. Dynamo có thể giúp bạn nhìn vào từng bước và thực sự hiểu cách thức hoạt động của chúng. Thậm chí bạn có thể tái sử dụng tính logic trong thiết kế đó và cải thiện qua thời gian.

Nhờ vào việc sử dụng một quá trình tính toán, bạn sẽ mã hóa được các thiết kế hoặc quy trình làm việc. Mỗi bước sẽ bao gồm chuỗi các hướng dẫn và có thể được đánh giá, xem xét và cải thiện. Bên cạnh đó, mỗi bước như vậy yêu cầu những tham số riêng biệt. Nhờ vào việc suy xét tất cả các bước của vấn đề và cân nhắc tất cả input và output, bạn có thể tạo ra quy trình một cách hiệu quả, dễ hiểu và quan trọng nhất là có thể lặp lại. Giảm được một yêu cầu cần giải quyết, bạn có thể dành thời gian cho các việc quan trọng hơn!

Xem thêmChỉnh đơn vị trong revit

Xem thêmTổng hợp giáo trình Revit.

Xem thêmKhóa học Revit rẻ nhất.

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC