Tổng quan về phần mềm Lumion

Mục lục

Lumion là gì?

Lumion là phần mềm chuyên dụng dành riêng cho kiến trúc sư sử dụng để dựng hình 3D, người dùng có thể dễ dàng mô phỏng ý tưởng của mình thông qua những mô hình CAD trong video hoặc những hình ảnh thực tế sống động toàn cảnh 360 độ chỉ trong vài giây với vài thao tác đơn giản.

lumion là gì

Lumion được ra mắt vào năm 1998 do công ty Act-3D B.V phát hành. Với tốc độ render cực kỳ nhanh và được tích hợp nhiều model hỗ trợ nên đây là một công cụ không thể thiếu với kiến trúc sư để diễn họa kiến trúc, nội thất hay tạo ra những hoạt ảnh 3D sống động.

Những lợi ích của Lumion

1. Tốc độ render cực kỳ nhanh

Một trong những điểm mạnh phải nói đến của Lumion đó là thời gian render cực kỳ ngắn. Thời gian render của Lumion được đánh giá rất cao so với các phần mềm 3D khác hiện nay vì thời gian render chỉ bằng 1/3 so với các phần mềm render khác.

Có thể thấy rằng khoảng thời gian render làm cho chúng ta mất rất nhiều thời gian để chờ đợi nhưng với Lumion bạn có thể thực hiện một cách nhanh chóng điều đó giúp bạn giảm được thời gian chờ đợi và có thêm thời gian cho việc thiết kế.

2. Tích hợp nhiều model hỗ trợ giúp bản thiết kế trở nên sinh động

Lumion được trang bị một thư viện model khổng lồ của các công cụ và nội dung. Giúp người dùng dễ dàng tạo hình bầu trời, sông nước, cây cỏ, vật liệu, gỗ, kính, nhà cửa phù hợp với yêu cầu thiết kế. Ngoài ra, phần mềm còn cho phép người dùng thêm các vật liệu khác vào thư viện. Vì thế, chỉ bằng vài thao tác đơn giản người dùng cũng có thể mô tả được ý tưởng trực quan nhất.

lumion là gì

3. Dễ dàng thực hiện các thao tác

Được xem là một phần mềm chuyên dụng dành cho kiến trúc sư nhưng Lumion lại rất dễ sử dụng mà không đòi hỏi quá nhiều kiến thức về phần mềm 3D. Phần mềm được thiết lập sẵn giao diện trực quan đơn giản giúp cho nhà thiết kế nhanh chóng làm quen và thao tác dễ dàng trên phần mềm.

lumion là gì

4. Tạo dựng được các công trình, đô thị rộng lớn

Lumion đã được thiết lập sẵn nhiều tính năng hữu ích nên chỉ cần có một cấu hình máy tính mạnh mẽ, người dùng đã có thể chạy mượt Lumion để tạo dựng những công trình lớn như toà nhà, trường học, khu thương mại hoặc đô thị lớn.

lumion là gì

5. Liên kết và tương tác với các phần mềm khác: AutoCAD, Revit, 3Ds Max

Lumion tương thích với hầu hết các chương trình phần mềm thiết kế 3D, có thể kể đến như là Revit, SketchUp và ArchiCAD. Ngoài ra, Lumion được phép kết nối trực tiếp với các phần mềm khác như Revit, Sketchup, ArchiCAD, Rhino và Vectorworks cho phép người dùng có thể đồng thời vừa xây dựng vừa render thông qua tính năng LiveSync.

Tuy nhiên, Lumion lại không thể tự dựng các mô hình 3D được nên được liên kết và tương tác với các phần mềm khác như: AutoCAD, Revit, 3Ds Max,…

Đối với Cad và Revit thì Lumion có thể xuất các plug-in. Bên cạnh đó, còn có thể trực tiếp xuất các file của Sketchup (.skp).

lumion là gì

Cấu hình sử dụng Lumion

  Cấu hình tối thiểu Cấu hình đề nghị Cấu hình cao nhất
CPU AMD Ryzen 5 1500X,

Intel Core i7 3770K trở lên

AMD Ryzen 5 2600,

Intel Core i7 4790 trở lên

AMD Ryzen 7 3700X,

Intel Core i7 7700K trở lên

GPU  Geforce GTX 1650,

Quadro K6000,

AMD Radeon RX 470

Geforce RTX 2070,

Quadro RTX 4000,

AMD Radeon RX 5700XT trở lên

 Geforce RTX 3080,

Quadro RTX 6000,

NVIDIA RTX A4000,

AMD Radeon RX 6800

RAM 16 GB trở lên 32 GB trở lên 64 GB trở lên
Bộ nhớ trống 40 GB 40 GB 40 GB

Một số tính năng trong Lumion

1. LiveSync

Như đã được đề cập phía trên, LiveSync là plug-in được thiết kế để tạo kết nối kết xuất thời gian thực giữa Lumion và một số chương trình kiến ​​trúc phổ biến nhất. Người dùng có thể đồng thời vừa dựng hình vừa render. Lumion sẽ tự động cập nhật những thay đổi về kích thước hay các chi tiết trên hình.

lumion là gì

2. Movie

Bằng cách đặt camera trong ứng dụng ở các vị trí thích hợp và ghi lại theo góc quay mong muốn nhà thiết kế có thể tạo ra những thước phim sinh động.

lumion là gì

3. Shadows, Fine Detail Shadows và Sky Light

Kết hợp các hiệu ứng Shadows, Fine Detail Shadows và Sky Light giúp người dùng có thể cảm nhận tốt hơn về môi trường, tính chân thực và chiều sâu của hình ảnh trong thiết kế.

lumion là gì

4. Lumion Image & Animation

Tính năng này hỗ trợ việc tạo ra cả hình ảnh tĩnh (Photo) và hoạt cảnh (Movie) chỉ trong vài thao tác mà không cần phải sử dụng thêm bất kỳ phần mềm thứ ba nào khác.

lumion là gì

5. Vật liệu

Các vật liệu trong Lumion có độ phân giải cao. Có nhiều vật liệu khác nhau vô cùng đẹp và đa dạng.

Lumion đi kèm với một thư viện vật liệu cài sẵn cho các yếu tố tự nhiên, nội thất và ngoại thất. Ngoài ra còn có một thư viện vật liệu tùy chỉnh gồm billboard material, simple paint, glass & pure glass, invisible, lightmap, standard , nước và thác nước.

lumion là gì

6. Ánh sáng nhân tạo

Tính năng này cực kỳ cần thiết trong việc tạo ánh sáng thiết kế nội thất. Nhà thiết kế có thể tạo ra nguồn sáng ở bất cứ đâu, ngoài trời hay trong những khu vực không đón nắng. Gồm 3 loại đèn để sử dụng Spotlights, Area Lights và Omni Lights.

lumion là gì

7. Hệ thống thời tiết

Nhà thiết kế được phép thêm các hiệu ứng thời tiết như mưa, tuyết rơi, sương mù hay cầu vồng tăng độ chân thực cho các hoạt ảnh được tạo ra.

lumion là gì

8. Hệ thống địa hình

Người dùng có thể tùy chỉnh địa hình theo ý muốn bằng cách thao tác vài lệnh đơn giản. Tất cả các lệnh có liên quan đều nằm ở phía dưới bên trái của màn hình với sáu biểu tượng ngoài cùng bên trái.

lumion là gì

Lời kết

Như vậy, KKHOUSE đã giới thiệu tổng quan về phần mềm Lumion, về các chức năng và lợi ích khi sử dụng Lumion. Hi vọng bài viết sẽ giúp ít cho bạn trong quá trình nghiên cứu và học tập.

Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC