NHỮNG BÍ MẬT ẨN SÂU BÊN DƯỚI VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH

Mục lục

NHỮNG BÍ MẬT ẨN SÂU BÊN DƯỚI VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH 

Vạn Lý Trường Thành ở quốc gia nào là câu hỏi của nhiều người, đặc biệt với những du khách đang lên kế hoạch đi đến đó du lịch. Theo ghi nhận của lịch sử và giới  khoa học, Vạn Lý Trường Thành đã xuất hiện từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên dưới thời vua Tần Thủy Hoàng, cho đến bây giờ, công trình vĩ đại nhất Trung Quốc đã có tuổi thọ hơn 2.300 năm. Trong bài viết bên dưới chúng ta sẽ tìm hiểu những sự thật xung quanh công trình hùng vĩ nổi tiếng hàng đầu thế giới này cũng như lý giải ý nghĩa Vạn Lý Trường Thành.

tất tần tật về Vạn lý Trường Thành và những sự thật có thể bạn chưa biết
Những bí mật ẩn sâu bên dưới Vạn Lý Trường Thành

1/ Vạn Lý Trường Thành được hoàn thiện từ thời nào?

Những bí mật ẩn sâu bên dưới Vạn Lý Trường Thành
Những bí mật ẩn sâu bên dưới Vạn Lý Trường Thành
 • Vạn Lý Trường Thành được xây dựng vào thời đại nào, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng như thế nào hay Vạn Lý Trường Thành xây năm nào?
 • Theo ghi nhận, Vạn Lý Trường Thành thực sự phát hiện từ thời Xuân Thu – Chiến Quốc, khi ấy các nước nhỏ đã xây dựng những bức tường thành riêng lẻ với quy mô nhỏ để chống các thế lực lớn từ phương Bắc tiến xuống xâm lược. Tuy nhiên, phải đến thời Tần Thủy Hoàng lúc này Vạn Lý Trường Thành mới chính xác được tổ chức xây dựng. Lúc đó, vị vua này cho nối liên tục các bức tường riêng lẻ, tạo nên một Trường Thành vững chắc để phòng thủ trước các thế lực thù địch.
 • Quá trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành trải qua năm giai đoạn chính, cụ thể là: Nhà Tần khởi đầu từ năm 208 TCN, sau đó là nhà Hán từ thế kỷ thứ 1 TCN, nhà Tùy bắt đầu từ thế kỷ thứ 7, tiếp đến nhà Nam Tống tiếp tục xây dựng từ năm 1138 – 1198, cuối cùng nhà Minh từ đời vua Hồng Vũ đến vua Vạn Lịch tiếp tục xây dựng hoàn thiện Vạn Lý Trường Thành trong khoảng năm 1368 – 1640.
 • Chúng ta có thể thấy quá trình hoàn thành Vạn Lý Trường Thành là một khoảng thời gian rất dài, điều này chứng minh rõ vì sao Vạn Lý Trường Thành có ý nghĩa vô cùng và gắn liền với lịch sử Trung Quốc.

2/ Xây dựng Vạn Lý Trường Thành là hình phạt dành cho phạm nhân:

 • Trong thời nhà Tần, việc xây dựng, vận chuyển, bảo trì, giám sát các hoạt động ở Vạn Lý Trường Thành là hình phạt thường trực của tù nhân bị kết án. Thời điểm đó không có máy móc, trợ lực nên tất cả việc thi công đều phải dùng đến sức người.
 • Với các tội danh như trốn thuế, buôn lậu hay ăn cắp có thể bị trừng phạt bằng việc xây dựng Trường Thành và vận chuyển nguyên vật liệu vô cùng khó khănvà nguy hiểm, thậm chí đã có rất nhiều người phải bỏ mạng tại đó để hoàn thiện công trình. Ngoài ra, cùng với những tù nhân phạm tội, Vạn Lý Trường Thành còn được xây dựng bởi các binh lính và dân thường.
 • Để xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành, Tần Thủy Hoàng đã tập trung hơn hai triệu người làm liên tục trong suốt 10 năm để hoàn thành. Bởi vì, Trường Thành được xây dựng trên núi non hiểm trở, đồi núi cheo leo có dốc khúc khuỷu, trải dài trên bãi sa mạc hoang vắng, kéo dài một phần lớn Trung Quốc rộng lớn. Nó được xây dựng lên để bảo vệ đế quốc Trung Hoa khỏi những cuộc xâm lược của người Hung Nô, Mông Cổ và các bộ tộc du mục khác.
 • Những người tham gia xây dựng Vạn Lý Trường Thành đều là những nô lệ, nông dân nghèo, những tù binh phạm tội, những nho sĩ thời đó không chịu theo lệnh đốt sách. Dưới sự giám sát của những giám công độc ác, tàn bạo, họ phải làm việc quần quật từ sáng sớm tới khi mặt trời lặn, kể cả khi thời tiết nóng đến cháy da thịt, hay lạnh buốt da, hay vào những ngày giông bão. Họ không được trang bị đồ bảo hộ hay bất kì trang bị nào để hỗ trợ giảm thiểu tác động của thời tiết. Thêm vào đó, mọi sự phản kháng hay lười biếng đều phải chịu hậu quả thảm khốc.
 • Họ phải vận chuyển nguyên vật liệu là những khối đá, đất nặng hàng tấn, những sọt vôi vữa lên đỉnh núi. Do lao động vất vả trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thiếu thốn thức ăn và bị giám công bạo hành, đàn áp nên phần nhiều người tham gia xây dựng đã phải bỏ mạng tại đây, xác họ bị vùi dưới chân tường thành.
 • Theo ước tính có khoảng hàng triệu công nhân đã chết để hoàn thiện Vạn lý Trường Thành.

3/ Vạn Lý Trường Thành có phải “bất khả xâm phạm” ?

Những bí mật ẩn sâu bên dưới Vạn Lý Trường Thành
Những bí mật ẩn sâu bên dưới Vạn Lý Trường Thành
 • Cho đến bây giờ, Vạn Lý Trường Thành đã trở thành minh chứng của thời gian, không chịu khuất phục duới thời tiết khắc nghiệt và sự bào mòn của thiên nhiên.
 • Tuy nhiên, Vạn Lý Trường Thành tưởng như là bất khả xâm phạm lại bị chọc thủng bởi các thế lực từ phương bắc. Điển hình như năm 1555 tại Wo Yan, đội quân thiện chiến Mông Cổ đã âm thầm tấn công tường thành vào ban đêm bằng cách sử dụng móc để trèo tường mà lính canh không hề phát hiện ra.
 • Một minh chứng cụ thể hơn là người Mãn từ phương bắc đã vượt qua tường thành để tiến vào chiếm lấy Bắc Kinh. Chấm dứt sự cai trị của nhà Minh, mở lên triều đại nhà Thanh. Đây cũng là một trong những bí mật ẩn sâu bên dưới Vạn Lý Trường Thành mà lịch sử Trung Quốc không thể nào hãnh diện khi nhắc tới.
 • Như vậy việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành không hề có giá trị trong việc phòng thủ ngăn chặn quân xâm lược từ các thế lực phương bắc và bộ tộc du mục. Nếu lấy số tiền và công sức của công nhân để nâng cao, cải tiếng vũ khí, trang bị thì khả năng phòng thủ sẽ hiệu quả hơn. Việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành phần nhiều chỉ để phô trương sự hùng vĩ của một đế chế.

4/ Những bí mật ẩn sâu bên dưới Vạn Lý Trường Thành có thể làm bạn kinh ngạc

Những bí mật ẩn sâu bên dưới Vạn Lý Trường Thành
Những bí mật ẩn sâu bên dưới Vạn Lý Trường Thành
 • Một trong những bí mật ẩn sâu bên dưới Vạn Lý Trường Thành là một cấu trúc không liên tục

Điều này có thể sẽ gây ngạc nhiên với nhiều người nhưng theo Travel China Guide giải thích: “Vạn Lý Trường Thành là một mạng lưới phòng thủ bao gồm nhiều bức tường và pháo đài được xây dựng trong các giai đoạn lịch sử khác nhau, với một số phân đoạn nằm rải rác trong khi một số khác chạy song song được liên kết từ các bức tường riêng lẻ. Ở một số nơi, bức tường thành này có thể cao gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần so với các khu vực khác”.

 • Vạn Lý Trường Thành là công trình kiến trúc dài nhất trong lịch sử xây dựng của con người

Theo thống kê, qua các triều đại xây dựng nối tiếp nhau, tổng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành là 21.196,18 km.

 • Vữa liên kết các viên gạch của Trường Thành được làm từ gạo nếp. Phần lớn các vật liệu tạo nên Vạn Lý Trường Thành là những loại không có gì đặc biệt như đất đá. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là gạo nếp được đưa vào công thức tạo nên vữa nhờ vào tính kết dính tối ưu. Có nhiều nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng chất amylopectin (hợp chất tạo nên sự kết dính) có trong gạo nếp đã giúp tường thành vững chắc và bền bỉ hơn.
 • Vạn Lý Trường Thành không thể nhìn thấy từ ngoài vũ trụ. Đã có rất nhiều ý kiến cho rằng Trường Thành có thể nhìn thấy ngoài vũ trụ. Tuy nhiên rất tiếc bởi vì kể từ khi con người tiếp xúc với không gian vũ trụ thì quan điểm đó đã bị bác bỏ đi. Phi hành gia nổi danh Neil Armstrong là một trong số những người khẳng định bác bỏ quan điểm Trường Thành không thể nhìn thấy từ ngoài vũ trụ.
 • Vạn Lý Trường Thành không bền bỉ như chúng ta nghĩ. Vài đoạn của Trường Thành này được bảo tồn và phục chế lại, nhưng đa số đều đã hoang phế và bị phá hủy. Đã từng thời gian người dân gỡ gạch đá của Trường Thành để xây nhà.
 • Vạn Lý Trường Thành bao gồm hàng vạn tháp canh, tháp đèn hiệu, các cầu thang, cầu vượt và nhiều lỗ châu mai.
 • Là một phần đặc biệt quan trọng của văn hóa Trung Quốc, xung quanh Vạn Lý Trường Thành có rất nhiều huyền thoại. Một trong những huyền thoại nổi danh nhất là chuyện về Mạnh Khương Nữ, vợ một người thư sinh bị bắt đi xây Trường Thành vào thời nhà Tần. Đến mùa đông, Mạnh Khương Nữ đan áo cho chồng và đã lặn lội trèo đèo vượt núi tìm chồng để trao áo. Mạnh Khương Nữ đã đi khắp theo chiều dài của Trường Thành, hỏi thăm nhiều công nhân và cuối cùng nhận được tin dữ chồng mình bị chết và vùi thây dưới Trường Thành. Nàng Mạnh Khương đau buồn khóc thảm thiết 3 ngày 3 đêm, nước mắt hòa lẫn máu. Tiếng khóc của Mạnh Khương vang xa 800 dặm Trường Thành, làm sụp đổ một khúc thành, để lộ xác chết của chồng mình. Nàng an táng cho chồng xong liền nhảy xuống biển tự vẫn. Ngày nay, tại quận Sơn Hải Quan, tỉnh Hà Bắc có miếu thờ Mạnh Khương Nữ.

Tham khảo:

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NHÀ PHỐ

CẬP NHẬT BẢNG GIÁ VẬT LIỆU XÂY DỰNG 2022 CHUẨN NHẤT

Revit cầu đường 2022

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC