Kinh nghiệm chọn thép dầm

Mục lục

chọn thép dầm

1. Kinh nghiệm chọn thép dầm trên tiết diện ngang

a/ Chọn đường kính cốt thép dầm dọc:

 • Trong dầm sàn đường kính cốt thép chịu thực thường được chọn trong khoảng 12 tới 25mm. Một lưu ý là trong dầm chính có thể chọn đường kính lên tới 32mm. Chúng ta không nên chọn những đường kính lớn hơn 1/10 bề rộng dầm.

chọn thép dầm

 • Để thuận tiện trong quá trình thi công thì trong mỗi đầm không nên dùng quá ba loại đường kính cho cốt thép chịu lực, để tránh nhầm lẫn thì các đường kính phải chênh lệch tối thiểu 2mm.

b/ Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm:

Chúng ta cần phân biệt rõ lớp bảo vệ cốt thép chịu lực C1 và cốt thép đai C2. Trong mọi trường hợp chiều dày lớp bảo vệ C không được nhỏ hơn đường kính cốt thép và không nhỏ hơn giá trọ Co với quy định như sau:

 • Với cốt thép chịu lực: Trong bản và tường có chiều dày từ 100mm trở xuống Co = 10mm (15mm). Còn đối với chiều dày từ 100mm trở lên Co = 15mm (20mm). Trong dầm và sườn có chiều cao nhỏ hơn 250mm thì C0 = 15mm (20mm), từ 250mm trở lên thì Co = 20mm (25mm).
 • Với cốt thép cấu tạo, cốt thép đai: khi chiều cao tiết diện nhỏ hơn 250mm thì Co = 10mm (15mm) còn từ 250mm trở lên thì Co = 15mm (20mm).

Lưu ý: Đối với những kết cấu ở trong vùng chịu ảnh hưởng của môi trường biển (nước mặn) cần lấy tăng chiều dày lớp bảo vệ theo TCXDVN 327:200 còn đối với kết cấu làm bằng bê tông nhẹ, bê tông tổ ong cần lấy tăng chiều dày lớp bảo vệ theo điều 8.3 của TCVN 5574:2018.

c/ Khoảng hở của cốt thép dầm

chọn thép dầm

 • Khoảng hở giữa hai mép cốt thép không được nhỏ hơn đường kính cốt thép lớn nhất và không nhỏ hơn trị số to. Khi cốt thép đặt thành hai hàng thì với các hàng phía trên to = 50mm (trừ hai hàng dưới cùng). Chú ý rằng khi trong mỗi vùng đặt cốt thép thành nhiều hàng thì không được đặt cốt thép ở hàng trên vào khe hở ở hàng dưới.
 • Trong điều kiện chật hẹp, dùng nhiều cốt thép có thể bố trí thép theo cặp, không có khe hở giữa chúng. Phương ghép cặp phải theo phương đổ bê tông và khoảng hở giữa các cặp tc >= 1.5d

d/ Giao nhau của cốt thép dầm

chọn thép dầm

Khi đặt cốt thép bên trên của dầm thành hai hàng thì phải đặt cách ra để cốt thép phía trên của dầm chính được đặt vào khoảng giữa hai hàng đó. Lúc này nếu cốt thép bên trên của dầm chính cũng đặt thành hai hàng thì cũng phải đặt cách ra để kẹp cốt thép của dầm sàn vào giữa.

2. Bố trí đặt cốt thép theo phương dọc

Đối với phương dọc, khi bố trí cốt thép dầm cần lưu ý những nguyên tắc chung như sau:

 • Trong vùng momen âm cốt thép dọc chịu kéo As đặt ở phía trên, trong vùng momen dương ở phía dưới.
 • Trong mỗi vùng đã tính toán và chọn nên đặt cốt thép ở tiết diện có momen lớn nhất. Càng ra xa tiết diện đó, để tiết kiệm có thể và nên giảm bớt cốt thép bằng cách cắt bớt một số thanh hoặc uốn chuyển vùng.
 • Sau khi cắt hoặc uốn phải đảm bảo số cốt thép còn lại đủ khả năng chịu lực theo momen uốn trên các tiết diện thẳng góc và cả trên các tiết diện nghiêng.
 • Cốt thép chịu lực cần được neo chắc chắn ở đầu mỗi thanh.

chọn thép dầm

 • Dọc theo trục dầm các cốt thép chịu lực ở phía dưới và phía trên có thể được đặt 1 cách độc lập hoặc được đặt phối hợp.

chọn thép dầm chọn thép dầm

 • Nếu muốn tiết kiệm một chút chi phí có thể dùng phương pháo đặt cốt thép phối hợp. Tuy nhiên, việc đặt cốt thép phối hợp lại là cho thi công trở nên phức tạp hơn và việc chọn lựa để bố trí đúng các thanh thép cũng trở nên khó khăn hơn.

Như vậy, KKHOUSE đã trình bày xong về kinh nghiệm chọn và bố trí thép dầm. Hi vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và làm việc.

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC